Skip to content

Tại sao chọn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ?

PHÂN TÍCH DỮ LIỆU LỚN – NẮM BẮT CƠ HỘI, HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI
Khoa học dữ liệu là thuật ngữ đã bắt đầu quen thuộc ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, nó đang dần trở thành xu hướng được các doanh nghiệp hướng tới để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhờ việc sử dụng những thông tin được phân tích do công nghệ này mang lại. Khi cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, mọi quốc gia đều phải dựa nhiều hơn vào khoa học cộng nghệ và dữ liệu lớn. Trong cuộc chạy đua công nghệ số, người thắng cuộc chính là người làm chủ các nguồn dữ liệu lớn. Hiện tại, các hoạt động của doanh nghiệp, người dùng hay máy móc có thể sinh ra nhiều dữ liệu, đa dạng và liên tục. Chẳng hạn, lượng dữ liệu do người dùng toàn cầu tạo ra hằng ngày trên Facebook là trên 600 Tetrabyte (1 Tetrabyte = 1000 Gigabyte), với mỗi chuyến bay của Boeing 787 thì hệ thống các cảm biến của nó sinh ra một lượng dữ liệu và truyền về mặt đất lượng khoảng 500 Gigabyte (tức là bằng dung lượng của 40 bộ film FullHD có độ dài 3 giờ mỗi film).
Nhấn mạnh về vai trò của việc phân tích dữ liệu (PTDL) trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, Eric Schmidt - chủ tịch Alphabet (Công ty mẹ của Google) cho rằng: “Bằng cách phân tích dữ liệu, con người có thể đưa ra kết luận cuối cùng từ các kho dữ liệu lớn. Phân tích dữ liệu quan trọng đối với những người trẻ bởi đây chính là cách mà họ đi vào thế giới tương lai...”. Trong một nghiên cứu của McKinsey Global Institute đã đưa ra dự đoán: “Nhu cầu thế giới về những người có đủ kỹ năng để tạo ra tri tức từ dữ liệu lớn sẽ vượt 50% so với nguồn cung, trong đó chỉ riêng nước Mỹ cần đến 490.000 người, trong khi đào tạo và nguồn cung thu hút từ các nước khác chỉ được gần 200.000 người...”.
Sự thiếu hụt nhân lực làm PTDL ở các nước lớn trên thế giới là cơ hội cho mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đánh giá về cơ hội lớn này, ông Trương Gia Bình (Chủ tịch Tập đoàn FPT) cho rằng: “Thế giới vẫn còn thiếu 6 triệu chuyên gia PTDL, cơ hội nằm ở những bộ não linh hoạt, điều mà người trẻ Việt Nam có lợi thế…”.
Nắm bắt được cơ hội lớn về sự thiếu hụt nhân lực PTDL trên toàn cầu và hướng tới việc ứng dụng những công nghệ mới trong cuộc cách mạng 4.0, năm học 2019-2020 Học viện Chính sách và Phát triển sẽ tuyển sinh chuyên ngành “Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh”. Đây là một chuyên ngành sẽ phù hợp với những học sinh vừa yêu thích công nghệ, vừa yêu thích kinh doanh. Cụ thể, trong khung chương trình đào tạo chuyên ngành này sẽ dành khoảng 40% tổng số tín chỉ cho kiến thức về kinh tế và kinh doanh với các học phần chính như: Nguyên lý tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, Tài chính doanh nghiệp, Kế toán tài chính, Quản trị doanh nghiệp, Marketing, Quản trị ngân hàng thương mại, Thị trường chứng khoán, Phân tích và dự báo vĩ mô, Phân tích hoạt động kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính,... Khoảng 25% tổng số tín chỉ dành cho các môn về công nghệ như: Dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh, Nhập môn lập trình phân tích dữ liệu với R/Python, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Quản trị trị dữ liệu lớn với Spark/Hadoop, Khai phá dữ liệu, Học máy, Phân tích dữ liệu lớn với R/Python, Công nghệ tài chính, Công nghệ Blockchain trong quản lý,... Khoảng 15% tổng số tín chỉ dành cho các môn học về Toán và Thống kê. Cuối cùng khoảng 20% số tín chỉ còn lại dành cho các môn học cơ bản bắt buộc theo quy định và các kỹ năng mềm. Khung chương trình đào tạo trên của Học viện được tham khảo từ các chương trình đào tạo về PTDL trong kinh tế và kinh doanh của một số trường đại học có uy tín trên thế giới như Đại học công nghệ Swinburne (Australia), Đại học Portsmouth (Vương quốc Anh), Đại học Cattolica (Italia),...
Nhìn chung, việc tổ chức thực thiện chương trình đào tạo cho chuyên ngành này của Học viện mang nhiều tính thực hành, sinh viên sẽ được tham gia tiếp xúc nhiều với doanh nghiệp và học thêm nhiều kỹ năng mềm để nhanh chóng có sự hòa nhập mới môi trường làm việc khi tốt nghiệp.  
Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành “Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh” có thể làm việc tại các cơ quan quản lý của Nhà nước về lĩnh vực thống kê, phân tích và dự báo; Chuyên viên phân tích dữ liệu lớn cho tập đoàn kinh tế, các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty BĐS,…; Chuyên gia đào tạo và nghiên cứu về PTDL tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu.
Năm học 2019 - 2020, chuyên ngành Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh (Mã ngành: 7310101) sẽ tuyển sinh chương trình đại học hệ chuẩn với những thông tin đáng chú ý dành cho các thí sinh như sau:
- Chỉ tiêu tuyển sinh: 50 sinh viên.
- Phương thức tuyển sinh (có 3 phương thức): 
(1) Xét tuyển thẳng: Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo
(2) Xét tuyển kết hợp: Nhận hồ sơ xét tuyển ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, cụ thể các đối tượng:
- Thí sinh có tổng điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của 3 môn bất kỳ (có môn Toán) đạt từ 18,0 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).
- Thí sinh có Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày xét tuyển) đạt IELTS 4.5 trở lên (hoặc tương đương) và có tổng điểm thi THPT quốc gia năm 2019 của môn Toán và 01 môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 12,0 điểm trở lên (gồm cả điểm ưu tiên).
(3) Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019:
- Xét tuyển theo ngành, xét từ cao xuống thấp, không phân biệt thứ tự nguyện vọng;
- Không quy định chênh lệch điểm xét tuyển giữa các tổ hợp, sử dụng môn Toán làm tiêu chí phụ trong trường hợp có nhiều thí sinh cùng mức điểm xét tuyển.
- Tổ hợp xét tuyển (Thí sinh được quyền chọn một trong 4)
+ Toán, Vật Lý, Hóa học.
+ Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.
+ Toán, Vật Lý, Ngữ Văn.
+ Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
- Học phí: Theo quy định của Nhà nước đối với trường công lập. Năm học 2018-2019, học phí chương trình hệ chuẩn là: 250.000 đồng/tín chỉ (khoảng 8 triệu/năm).
- Thông tin liên hệ: Bộ môn Toán kinh tế - Thầy Tuấn: 0946 169 668, Thầy Tú: 0912 426 326.
- Facebook: https://www.facebook.com/phantichdulieuAPD/

 

Học viện Chính sách và Phát triển

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (84-4)3747 3186; Fax: (84-4)3747 5217

Email: phucbd@apd.edu.vn

Website: http://tuyensinh.apd.edu.vn