Skip to content

Tại sao chọn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ?

Giới thiệu Chuyên ngành đào tạo Tài chính - Đầu tư
I. GIỚI THIỆU CHUNG
- Khoa Tài chính-Đầu tư: QĐ thành lập số 508/QĐ-HVCSPT ngày 09/8/2018 trên cơ sở sáp nhập Chuyên ngành Đầu tư của khoa Đầu tư vào khoa Tài chính-Tiền tệ.
- Đào tạo trình độ: Đại học chính quy, thạc sỹ
- Chuyên ngành đào tạo: Tài chính, Ngân hàng, Đầu tư. 
 Trưởng khoa: TS. Nguyễn Thạc Hoát
- Phó trưởng khoa: TS. Nguyễn Thanh Bình
- Số điện thoại: 04/37957365
- Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngõ 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
Khoa Tài chính – Đầu tư được thành lập theo QĐ số  508/QĐ-HVCSPT ngày 09/8/2018 của Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, thực hiện chức năng quản lý hành chính, quản lý công tác giảng dạy, nghiên cứu, đào tạo và quản lý cơ sở vật chất của Khoa nhằm đáp ứng kế hoạch giảng dạy chung của Học viện.
II. CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO:
Hiện nay, Khoa Tài chính – Đầu tư đang đào tạo hệ đại học và sau đại học với 3 chuyên ngành đào tạo chính như sau:
- Chuyên ngành: Tài chính.
- Chuyên ngành: Ngân hàng.
MỤC TIÊU ĐÀO TẠO:
- Cử nhân Tài chính – Ngân hàng chuyên ngành Tài chính được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính và ngân hàng, có kiến thức sâu về hoạt động tài chính trong khu vực công (khu vực nhà nước) và hoạt động tài chính trong khu vực doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp là các tổ chức Tài chính Tiền tệ, ngân hàng, tổ chức tín dụng. Quản trị tài chính các công ty đa quốc gia, tài chính quốc tế, hoạch định ngân sách vốn đầu tư, đầu tư chứng khoán, kế toán – kiểm toán, phân tích tài chính, hệ thống thông tin tài chính, thị trường chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng và bảo hiểm. 
- Cử nhân Tài chính – Ngân hàng chuyên ngành Ngân hàng được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế,có kiến thức chuyên sâu về tài chính – tiền tệ, ngân hàng, các kiến thức về quản trị tín dụng, quản trị vốn và tài sản của ngân hàng; nắm chắc các kiến thức liên quan đến nghiệp vụ phát hành tiền và điều hành chính sách tiền tệ, quy trình thẩm định hạn mức tín dụng, nghiệp vụ quản lý ngoại hối, quy trình hạch toán kế toán – kiểm toán của ngân hàng; am hiểu các quy định của Nhà nước về hoạt động ngân hàng. Nắm được kiến thức bổ trợ về pháp luật, thị trường tài chính - tiền tệ, thị trường chứng khoán.
- Cử nhân Đầu tư chuyên ngành Đầu tư được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế,có kiến thức chuyên sâu về đầu tư, đầu tư công, thẩm định dự án đầu tư và đầu tư tài chính.
- Đặc biệt, sinh viên còn được trang bị kiến thức ngoại ngữ hiện đại (tiếng Anh theo chuẩn TOEIC - 650 điểm) và tin học chuẩn IC3 để có khả năng làm việc phù hợp với xu hướng hội nhập, toàn cầu hoá.
 
III. DANH SÁCH NHÂN SỰ
 
1. LÝ LỊCH KHOA HỌC GIẢNG VIÊN CƠ HỮU
 
 
- TS. Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng khoa.
 
 
 
 
 
- ThS. Trần Thị Ninh - Giảng viên.
 
- ThS. Phạm Huyền Trang - Giảng viên.
 
- ThS. Nguyễn Thị Phương Thanh - Giảng viên.
 
- ThS. Trần Hoàng Minh - Giảng viên.
 
- ThS. Đỗ Thị Anh - Trợ lý khoa
 
2. GIẢNG VIÊN KIÊM NHIỆM3. GIẢNG VIÊN THỈNH GIẢNG
 
 
IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM
* Chuyên ngành Tài chính có khả năng làm việc tại:
- Các cơ quan quản lý nhà nước về kế hoạch và đầu tư, tài chính, thuế, kho bạc, ngân hàng nhà nước, ủy ban chứng khoán nhà nước, các quỹ đầu tư của nước ngoài, các ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp…
- Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp về kinh tế, quản trị kinh doanh;
- Các viện nghiên cứu kinh tế tổng hợp và liên quan đến tài chính, tiền tệ, quản lý đầu tư, thuế, thẩm định các dự án đầu tư, phân tích tài chính doanh nghiệp, định giá tài sản…
- Các tổ chức tài chính, các phòng ban Tài chính của công ty và tập đoàn kinh tế nhà nước và cổ phần của Nhà nước, các chuyên gia tài chính độc lập, kế toán- kiểm toán tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.
* Chuyên ngành Ngân Hàng có khả năng làm việc tại:
- Các ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại, ngân hàng phát triển, ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng khác;
- Các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm;
- Các tổ chức tài chính, các tập đoàn kinh tế nhà nước, cổ phần của nhà nước, các chuyên gia tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần nghiên cứu;
- Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp về kinh tế, Tài chính – Ngân hàng;
- Các viện nghiên cứu kinh tế tổng hợp và liên quan đến tài chính, tiền tệ, ngân hàng, thẩm định các dự án đầu tư, phân tích tài chính doanh nghiệp, định giá tài sản.
* Chuyên ngành Đầu tư có khả năng làm việc tại:
-  Các doanh nghiệp, ngân hàng, các công ty chứng khoán, các quỹ bảo hiểm, các bộ, ban ngành, cơ quan quản lý nhà nước ...với các vị trí như:
- Chuyên viên phân tích đầu tư
- Nhân viên tín dụng, quản trị rủi ro tại ngân hàng
- Chuyên viên hoạch định quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế từ trung ương đến địa phương
- Chuyên viên thẩm định, xét duyệt dự án đầu tư
- Chuyên viên lập và quản lý dự án đầu tư
- Chuyên viên quản lý vốn, nguồn vốn
- Chuyên viên quản lý đấu thầu, quản trị rủi ro…
 
IV. HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ
 
Cùng với kiến thức chuyên ngành, trải nghiệm thực tế Khoa Tài chính-Đầu tư chú trọng đào tạo kỹ năng, kiến thức thực tiễn cho sinh viên thông qua giúp định hướng cho sinh viên là điều kiện tiên quyết đảm bảo việc giáo dục toàn diện trong  trường đại học.  Hiểu được điều đó nên những năm qua, Khoa Tài chính – Đầu tư đã nỗ lực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi, các buổi tọa đàm... nhằm đem lại kiến thức thực tế, kích thích tinh thần học hỏi, sáng tạo của sinh viên. 

- Tham quan kiến tập, thực tập, tọa đàm, khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, ngân hàng, công ty chứng khoán, cơ quan quản lý nhà nước, các công ty tài chính.

- Tổ chức các chương trình giao lưu giữa các nhà tuyển dụng, quản lý, giám đốc doanh nghiệp với sinh viên, giới thiệu cơ hội việc làm, định hướng việc làm giữa các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp với sinh viên

- Tổ chức các diễn đàn gala SV giúp sinh viên giao lưu gắn kết tinh thần làm việc tập thể, phát huy tư duy khả năng phản biện.

- Tổ chức chương trình “ START-UP IDEA 2016” KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP

Chương trình KHÁT VỌNG KHỞI NGHIỆP là một sân chơi trí tuệ của sinh viên khoa Tài chính – Đầu tư. Chương trình là trải nghiệm thú vị giúp các bạn sinh viên mở rộng vốn kiến thức, trau dồi các kỹ năng của bản thân, đặc biệt là kỹ năng thuyết trình, tranh biện, làm việc nhóm,  đồng thời là cơ hội thể hiện sự năng động của các bạn sinh viên.

Các dự án được đánh giá rất cao từ phía ban giám khảo về tính khả thi và thương mại hóa cao. Ngay trong đêm Gala, nhóm đạt giải nhất đã nhận được một đơn đặt hàng đặc biệt đến từ Giám đốc Học viện và cũng nhận được phản hồi tích cực từ ông Viết Chung đến từ Nhà tài trợ Nesson với ý muốn đầu tư để phát triển dự án.

- Phong trào Văn nghệ - Thể dục Thể thao: Sinh viên của khoa hăng hái, nhiệt tình tham gia, và cống hiến sức trẻ, niềm đam mê cho các phong trào ; Năm 2018 Học viện tổ chức APD cup, đội bóng bá nữ, bóng đá nam đạt giải nhất. Các chương trình văn nghệ, TDTT không những tạo ra sân chơi rèn luyện sức khỏe, tinh thần bổ ích, lý thú, tăng cường tinh thần đoàn kết giao lưu học hỏi giữa các sinh viên mà đây chính là một trong những kênh chủ đạo, tạo sức hút để đoàn kết, tập hợp sinh viên tham gia nhiệt tình các hoạt động của Khoa, Học viện. Đồng thời giúp cho những buổi sinh hoạt tránh sự khô khan, cứng nhắc.

- Hội thảo “Future PVcomBankers - cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp dành cho sinh viên APD”.

Hội thảo “Future PVcomBankers - cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp dành cho sinh viên APD” là một chương trình có ý nghĩa thiết thực cao đối với tất cả các bạn sinh viên, đặc biệt là với các bạn sinh viên năm cuối có mong muốn tìm hiểu về tình hình tuyển dụng việc làm, cơ hội được đào tạo thực tiễn và cách tiếp cận gần hơn với các nhà tuyển dụng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mục tiêu có việc ngay khi ra trường. Đến với hội thảo, các bạn đã được đại diện từ Viện BTCI và Ngân hàng PVcomBank chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm thực tế về yêu cầu công việc, tiêu chuẩn tuyển dụng và kỹ năng trả lời phỏng vấn. Các bạn được giới thiệu và tiếp cận chương trình gắn liền với thực tế, lộ trình phát triển sự nghiệp của cá nhân thông qua chương trình “Future PVcomBankers”.

- Buổi học tại sàn giao dịch chứng khoán.

Tại buổi học này, các bạn học viên đã có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về môi trường làm việc tương lai của mình thông qua việc thăm quan các phòng ban và tìm hiểu về chức năng của các bộ phận khác nhau trong một công ty chứng khoán. Bên cạnh đó, các bạn còn được lắng nghe những câu chuyện nghề “người thật, việc thật” từ những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chứng khoán.

Một số hình ảnh hoạt động của thầy và trò khoa Tài chính - Đầu tư:


 


 

 

Học viện Chính sách và Phát triển

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (84-4)3747 3186; Fax: (84-4)3747 5217

Email: phucbd@apd.edu.vn

Website: http://tuyensinh.apd.edu.vn