Skip to content

Tại sao chọn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ?

Giới thiệu Chuyên ngành đào tạo Quản lý khu vực công

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN CỦA KHOA CHÍNH SÁCH CÔNG

(Ban hành kèm theo Quyết định số 06/QĐ-HVCS&PT ngày 08/01/2010

của Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển)

Phó Trưởng khoa: TS. Nguyễn Thanh Bình

Số điện thoại phòng: 04 85863090

1. Giới thiệu Lịch sử hình thành Khoa Chính sách công

Tiền thân của Khoa Chính sách công là Khoa Chính sách Phát triển được thành lập theo quyết định số 458/QĐ-HVCS&PT ngày 17 tháng 9 năm 2009. Sau đó Khoa được đổi tên là Khoa Chính sách công và Xã hội học theo Quyết định số 433 /QĐ-HVCS&PT ngày 12 tháng 7 năm 2010 của Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển.

Ngày 3 tháng 6 năm 2011, Khoa Chính sách công lấy tên chính thức theo Quyết định số 299/QĐ-HVCS&PT của Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Học viện Chính sách và Phát triển, hoạt động trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước và chịu sự quản lý của Học viện.

2. Chức năng

Khoa Chính sách công giúp Giám đốc Học viện thực hiện chức năng quản lý hành chính, quản lý công tác giảng dạy, nghiên cứu, đào tạo, quản lý cơ sở vật chất trong Khoa nhằm đáp ứng chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của Học viện.

Trang bị kiến thức cơ bản về cho học viên và sinh viên kiến thức cơ bản về Chính sách công, Phân tích chính sách, Quản lý khu vực công, Tài chính công, Luật và chính sách công, Xã hội học, Thể chế kinh tế, Hành chính công, Chính sách kinh tế, Chính sách xã hội và Chính sách phát triển nguồn nhân lực.

3. Nhiệm vụ, quyền hạn

Quản lý giảng viên, cán bộ, nhân viên và người học thuộc Khoa theo phân cấp của Giám đốc;

Xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy, hợp tác và chủ trì tổ chức giảng dạy và đào tạo các chuyên ngành thuộc khoa theo các bậc cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ;

Quản lý chất lượng, nội dung, phương pháp đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực chuyên môn do Khoa quản lý;

Tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình môn học về Chính sách công, Phân tích chính sách, Quản lý khu vực công, Tài chính công, Luật và chính sách công, Xã hội học, Thể chế kinh tế, Hành chính công, Chính sách kinh tế, Chính sách xã hội và Chính sách phát triển nguồn nhân lực và các ấn phẩm theo chức năng;

Bồi dưỡng nghiệp vụ về các lĩnh vực liên quan đến chính sách có thời hạn theo yêu cầu;

Xây dựng kế hoạch nghiên cứu triển khai và quản lý các đề tài nghiên cứu khoa học; tư vấn, phản biện về chính sách công và các hoạt động hợp tác quốc tế thuộc các lĩnh vực chuyên môn do Khoa quản lý.

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong Khoa theo chủ trương của Học viện;

Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển giao.

4. Tại sao chọn học tại Khoa Chính sách công?

Khoa Chính Sách Công với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, phương pháp giảng dạy hiện đại có sự kết hợp giữa các PGS.TS nhiều kinh nghiệm cùng các giảng viên trẻ, năng động, có năng lực chuyên môn cao và đầy trách nhiệm, nhiệt huyếtđược đào tạo bài bản, chính quy từ các trường nổi tiếng trong và ngoài nước làm nên một chương trình học đa dạng với các kiến thức về chuyên ngành Chính sách công cũng như các kỹ năng sống và làm việc hiệu quả bao gồm các kỹ năng đặt vấn đề, hoạch định, phân tích, đánh giá và phản biện chính sách, cũng như các kỹ năng mềm như thương thuyết, tranh luận, thảo luận, thuyết trình và làm việc nhóm hiệu quả, vv.

Trong quá trình học, sinh viên được tự do trao đổi, thảo luận, nêu ý kiến của cá nhân mình với giảng viên và các sinh viên khác. Môi trường học tập hiện đại, tạo điều kiện cho các em có thể khám phá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, khuyến khích các em đưa ra vấn đề, thảo luận, phân tích, đánh giá vấn đề một cách chủ quan và khách quan, áp dụng phương pháp 6 chiếc mũ tư duy trong giải quyết vấn đề, từ đó có thể giải quyết vấn đề trên tất cả các góc nhìn, sẽ kết hợp được cả tham vọng, kỹ năng thực hành, sự nhạy cảm, sáng tạo và khả năng lập kế hoạch dự phòng tốt trong việc ra quyết định và hoạch định.

Ngoài ra, với lợi thế Học viện CS&PT trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan tham mưu chính của Chính phủ về các chính sách kinh tế vĩ mô, Khoa Chính sách công có sự hợp tác sâu, rộng từ các đơn vị của Bộ. Sinh viên thường xuyên được tiếp cận với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hoạch định, phản biện và đánh giá chính sách. Sinh viên được học tập và thực hành trong môi trường thực tế, được trực tiếp thảo luận, kiến tập, thực tập, tham gia tọa đàm, hội thảo của những đơn vị này.

Hoạt động hợp tác quốc tế rất năng động của Khoa CSC với các trường Đại học nổi tiếng về CSC trên thế giới bao gồm đại học Portland State University (US); Trường Đào tạo sau Đại học về Hành chính công IDHEAP (thuộc Đại học tổng hợp Lausanne, Thụy Sỹ); Viện Nghiên cứu chính sách GRIPS của Nhật Bản; Đại học Tampere của Phần Lan; Trường Đại học Quốc gia Seoul (SNU) và Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI School) của Hàn Quốc; Trường Đại học LUND của Thụy Điển; Đồng thời, hiện nay Học viện cũng có mối quan hệ hợp tác – phát triển với tổ chức như Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), STAR PLUS (USAID), Fulbright… trong việc tổ chức các hội thảo, tọa đàm, tập huấn, thực hiện các nghiên cứu khoa học, trao đổi Học giả, chuyên gia, kế hoạch hợp tác đào tạo liên kết ..

5. Chủ trương của giảng viên:

“Learning by doing - Lý thuyết luôn đi kèm với thực hành”

“Sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên, giữa các sinh viên với nhau là đặc biệt quan trọng. Chúng tôi không chỉ giảng mà chú trọng tạo điều kiện môi trường tốt nhất kích thích cho việc tự học, tự giải quyết vấn đề của sinh viên”

6. Tốt nghiệp chuyên ngành Chính sách công có thể làm việc ở đâu?

Cử nhân chuyên ngành Chính sách công sẽ có đủ kiến thức, năng lực chuyên môn và kỹ năng làm việc cho các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương (các Bộ, các cơ quan thuộc chính phủ, các sở, ban, ngành thuộc địa phương), các viện nghiên cứu kinh tế, xã hội, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức tư vấn đầu tư, quản lý dự án và phát triển cộng đồng hay tham gia vào các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Cơ hội việc làm đối với cử nhân chuyên ngành này thật sự là một cơ hội mở, với kiến thức và kỹ năng được cung cấp, rèn rũa, luyện tập, thực hành trong quá trình học sẽ đảm bảo cho các em có một lợi thế cạnh tranh khi nộp đơn xin việc đa ngành nghề.

7. Địa chỉ liên lạc Khoa Chính sách công

Khoa Chính sách công, Học viện Chính sách và Phát triển - Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Ngõ 7 - Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội.

Học viện Chính sách và Phát triển

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lô D25, 8B, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (84-4)3747 3186; Fax: (84-4)3747 5217

Email: phucbd@apd.edu.vn

Website: http://tuyensinh.apd.edu.vn