Skip to content

Tại sao chọn Trường Đại học Hàng hải Việt Nam ?

Chuyên ngành: Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh

Chuyên ngành: Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh

Thuộc ngành: Kinh tế              Mã ngành: 7.31.01.01
Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019: 50 sinh viên.
 
1. Giới thiệu chung
Nắm bắt được cơ hội lớn về sự thiếu hụt nhân lực phân tích dữ liệu trên toàn cầu và hướng tới việc ứng dụng những công nghệ mới trong cuộc cách mạng 4.0, bắt đầu từ năm học 2019-2020 Học viện Chính sách và Phát triển sẽ tuyển sinh chuyên ngành “Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh”. Đây là một chuyên ngành sẽ phù hợp với những học sinh vừa yêu thích công nghệ, vừa yêu thích kinh doanh. Chương trình đào tạo cho chuyên ngành này được thiết kế bao gồm 129 tín chỉ, trong đó khoảng 40% số tín chỉ là kiến thức về kinh tế và kinh doanh, 25% số tín chỉ là kiến thức về công nghệ thông tin và phân tích dữ liệu lớn, 15% số tín chỉ là kiến thức về toán và thống kê, 20% số tín chỉ còn lại là học các môn bắt buộc theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khung chương trình đào tạo trên của Học viện được tham khảo từ các chương trình đào tạo về phân tích dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh của một số trường đại học có uy tín trên thế giới như Đại học công nghệ Swinburne (Australia), Đại học Portsmouth (Vương quốc Anh), Đại học Cattolica (Italia),...
2. Mục tiêu đào tạo
Đào tạo cử nhân phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh có kiến thức cơ bản về kinh tế, kinh doanh và công nghệ thông tin; có kiến thức chuyên sâu về việc sử dụng công cụ phân tích dữ liệu lớn để giải quyết các vấn đề kinh tế và kinh doanh; có tư duy nghiên cứu độc lập; có năng lực tự học bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc.
Chương chình đào tạo cũng góp phần nâng cao phẩm chất chính trị; đạo đức cá nhân và đạo đức nghề nghiệp; tinh thần vì cộng đồng xã hội; tuân thủ pháp luật và tinh thần học tập suốt đời cho sinh viên.
3. Chuẩn đầu ra
Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành “Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh” phải đáp ứng các yêu cầu sau:
- Về kiến thức: Có kiến thức cơ bản về dữ liệu và khai phá dữ liệu, mạng và truyền thông, kinh tế và quản lý kinh doanh; Có kiến thức chuyên sâu về việc sử dụng công cụ quản trị dữ liệu lớn như Spark, Hadoop Ecosystem, Machine Learning, Python, R, SPSS, Stata,... để phân tích dữ liệu lớn. Ngoài ra, cử nhân “Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh” sẽ hiểu được tác động của các công nghệ khai thác dữ liệu lớn trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; Có khả năng hình thành ý tưởng, thiết kế, áp dụng các công cụ thống kê và triển khai các phần mềm chuyên dụng để PTDL trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, phát triển, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
 - Về kỹ năng: Có kỹ năng phân tích, tổng hợp, kỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng quản lý thời gian và nguồn lực, phát triển khả năng tư duy hệ thống, tư duy phản biện; Có kỹ năng viết báo cáo phân tích, thuyết trình và làm việc theo nhóm; Trên cơ sở nguồn dữ liệu hiện có, cử nhân chuyên ngành “Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh” sẽ đánh giá và đề xuất các giải pháp kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp.
- Về thái độ: Có đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần cầu thị, chủ động sáng tạo, có ý thức và năng lực hợp tác trong công việc.
- Về trình độ ngoại ngữ: IELTS 5.0 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương.
4. Môi trường học tập
Chuyên ngành đào tạo “Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh” tại Học viện Chính sách và Phát triển luôn gắn với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hơn nữa, với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm được đào tạo bài bảng ở trong và ngoài nước hay đội ngũ chuyên gia làm việc tại các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp lớn nên nội dung các môn học cũng thường xuyên được cập nhật các công nghệ mới và thực tiễn hoạt động tại các doanh nghiệp.
 Ngoài ra, Học viện Chính sách và Phát triển cũng là ngôi trường có một môi trường học tập, thân thiện, năng động, không chỉ giúp sinh viên vững vàng về tri thức, ngoại ngữ mà còn hoàn thiện về kỹ năng mềm như kỹ năng tổ chức, thuyết trình, làm việc nhóm, phát huy sự sáng tạo. Tại Học viện cũng có những điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, cơ hội học tập trong một môi trường thoải mái, công bằng, luôn coi trong vai trò của người học và dành những suất học bổng xứng đáng cho sinh viên có thành tích xuất sắc.
Các bạn sinh viên mới sẽ nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị sinh viên các khóa trước, được kết nối, chia sẻ từ chỗ ở, kinh nghiệm học tập, thi cử,… và được sống trong “Cộng đồng những nhà phân tích dữ liệu lớn” gần gũi và đầm ấm.
5. Cơ hội nghề nghiệp đối với sinh viên
Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành “Phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh” có thể tự tin làm việc được trong cả khu vực Nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân tại các vị trí sau:
- Chuyên gia phân tích dữ liệu và xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh, quản trị rủi ro trong các tập đoàn kinh tế, viễn thông, ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, công ty chứng khoán, công ty bất động sản,…;
- Chuyên gia phân tích dữ liệu, phân tích kinh doanh trong các tổ chức, công ty về dữ liệu, thống kê, xếp hạng tín nhiệm, marketing,…;
- Chuyên gia thống kê, phân tích và dự báo trong các cơ quan quản lý của Nhà nước, các Bộ/Ban/Ngành hay các Viện nghiên cứu;
- Giảng dạy, đào tạo về phân tích dữ liệu tại các cơ sở đào tạo.
6. Thông tin liên hệ:
- Bộ môn Toán kinh tế, Học viện Chính sách và Phát triển
- P701, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngõ 7, Phố Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
- Hotline/Zalo: 0946 169 668/ 0912 426 326
- Facebook: https://www.facebook.com/phantichdulieuAPD/

Học viện Chính sách và Phát triển

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngõ 7, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (84-4)3747 3186; Fax: (84-4)3747 5217

Email: phucbd@apd.edu.vn

Website: http://tuyensinh.apd.edu.vn